10 nguyên tắc thiết kế web hiệu quả mà các designer nên biết

Cũng giống như bất kỳ ngành học sáng tạo nào, thiết kế web có các quy tắc của nó. Tất cả nội dung, điều hướng và hình ảnh phải kết hợp với nhau để đảm bảo thiết kế của bạn đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Nhưng làm thế nào để tiếp cận những nền tảng của thiết kế trang web tốt? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết này.
 
Advertisement ADS

Dưới đây là 10 nguyên tắc giúp định hướng thiết kế trang web tiếp theo của bạn.

1. Lựa chọn và thiết lập mục đích

latinx là người thiết kế
Latinxs Who Design có thiết kế bộ cục, nhiệm vụ rõ ràng

Thông điệp và lời kêu gọi hành động (CTA) của một trang web là chìa khóa để hỗ trợ các mục tiêu của nó. Mục đích của trang web có thể đơn giản như thúc đẩy mua hàng, kể câu chuyện của công ty hoặc cung cấp hướng dẫn. Bạn sẽ có thể nắm bắt được mục đích của trang web của mình trong một hoặc hai câu - hãy suy nghĩ về tuyên bố sứ mệnh.

Thiết kế trang web không phải là thứ bạn nên tạo ra khi bạn tiếp tục. Mục đích sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch rõ ràng và hướng dẫn thiết kế và sáng tạo nội dung. Khai thác nó không phải là một triết lý thiết kế có tính thực tế.

Một phần của việc củng cố mục đích trang web của bạn là biết nó dành cho ai - khán giả của bạn là ai, họ cần thông tin gì và trang web của bạn sẽ cung cấp thông tin đó như thế nào? Biết được nhân khẩu học và điểm khó của khán giả sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho trang web của mình.

Có những ý định rộng rãi của một thiết kế và có những chi tiết cụ thể của một chiến lược tiếp thị để đánh bại đối thủ cạnh tranh. Hình ảnh và nội dung sẽ củng cố thương hiệu của bạn và làm cho thương hiệu của bạn nổi bật như thế nào? Và làm thế nào để trang web của bạn có thể cung cấp nhiều giá trị hơn các đối thủ cạnh tranh? Xây dựng thương hiệu xây dựng khán giả là quan trọng.

2. Nội dung mang lại ý nghĩa

trang web nệm tím
Purple.com truyền đạt những lợi ích của thương hiệu của họ một cách đơn giản, lạc quan.

Thiết kế trang web của họ tạo ra một gói đẹp, nhưng những gì bên trong mới là thứ thực sự quan trọng. Một trang web cần phải có nội dung chất lượng - không phải là nội dung bổ sung thiếu suy nghĩ.

Hệ thống phải nói ngôn ngữ của người dùng, với các từ, cụm từ và khái niệm quen thuộc với người dùng, thay vì các thuật ngữ hướng hệ thống. Tuân theo các quy ước trong thế giới thực, làm cho thông tin xuất hiện theo một trật tự tự nhiên và hợp lý. - Jakob Nielsen, principles.design nói.

Nội dung chất lượng là hữu ích, rõ ràng và hướng dẫn khán giả của bạn đến những hành động mà bạn muốn họ thực hiện. SEO nên được lên kế hoạch và đan xen vào nội dung. SEO có thể được thực hiện một cách chu đáo và trang nhã với giọng điệu trò chuyện tích hợp các từ khóa và cụm từ không làm phân tán thông điệp của bạn.

Việc xác định mục đích trang web của bạn giúp thông báo nội dung bạn cần và áp dụng phương pháp lấy nội dung làm đầu có nghĩa là làm việc với nội dung thực ngay từ đầu quá trình thiết kế. Nội dung thực giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những thay đổi cần thực hiện trong suốt quá trình thay vì chìm đắm trong những điều chỉnh và sửa chữa lớn ở giai đoạn cuối.

Làm hài lòng khán giả của bạn với nội dung tuyệt vời đáp ứng nhu cầu của họ. Nếu không, trang web của bạn cũng có thể giống như thế này:

trang web trống

3. Hình ảnh thu hút mọi người

trang web finsweet
Finsweet.com sử dụng hình ảnh và hình ảnh động khác thường để thu hút sự chú ý của bạn - như một con sư tử màu hồng neon và xanh lục.

Mọi yếu tố thiết kế phải phản ánh và truyền đạt bản sắc của thương hiệu. Hình ảnh, hình minh họa và các đồ họa khác giúp cân bằng văn bản và chia nhỏ trang web, giúp mắt nghỉ ngơi khi đọc.

Một hình ảnh anh hùng thú vị tạo ấn tượng tốt ban đầu. Hiệu ứng chuyển tiếp hoạt hình và hiệu ứng kích hoạt bằng cuộn giúp mọi người di chuyển và đưa điều hướng từ một điều cần thiết sang trải nghiệm tương tác. Bất kể phong cách của thương hiệu là gì, hình ảnh sẽ tiếp thêm năng lượng cho thiết kế thay vì chỉ chiếm không gian. Tất cả các công ty phần mềm, xe tải thực phẩm và kế toán đều có thể sáng tạo với đồ họa trên trang web của họ trong khi vẫn giữ vững thương hiệu.

Hình ảnh của bạn phải có chất lượng cao và trông đẹp mắt - sử dụng ảnh và đồ họa rõ ràng, cân bằng màu sắc với kích thước và độ phân giải thích hợp. Hình ảnh xấu có thể làm hỏng một thiết kế tuyệt vời.

4. Sự hài hòa làm cho một thiết kế trở nên nổi tiếng

Nuabikes.com sử dụng bảng màu xám, khoảng trắng rộng và văn bản thưa thớt để tập trung sự chú ý của chúng tôi vào xe đạp của họ.

Mọi yếu tố quan trọng của bố cục phải hoạt động cùng nhau - ngay đến HTML và CSS của nó. Nếu nút quá khổ có màu tương phản không có lý do chính đáng cho sự không phù hợp của nó, nó sẽ không cảm thấy phù hợp. Sự không giống nhau làm phân tâm và gián đoạn trải nghiệm người dùng. Thật khó để nhìn thấy tổng thể tuyệt vời khi một cái gì đó cảm thấy không ổn. Đồng thời, trải nghiệm người dùng không tốt có thể khiến khách truy cập trang web bị thoát - ảnh hưởng đến cơ hội xếp hạng của bạn trong Google.

Một nhà thiết kế giỏi làm cho mọi thứ trở nên thân thiện với người dùng và biết phông chữ, hình ảnh và các loại điều hướng thu hút sự chú ý. Họ có tầm nhìn về cách tất cả chúng phù hợp với nhau. Các nhà thiết kế mới thường bị cám dỗ để nhồi nhét nhiều hứng thú họ có thể vào một bố cục. Nhưng khi có quá nhiều yếu tố đòi hỏi sự chú ý của chúng ta, chúng ta sẽ mất tập trung.

Các nhà thiết kế web lành nghề luôn suy nghĩ về trọng lượng của từng yếu tố và họ biết khi nào nên sử dụng biện pháp hạn chế. Họ biết cách tạo một thiết kế trang dễ dàng điều hướng. Cảm giác hài hòa này cũng mở rộng đến nhận dạng thương hiệu. Tất cả mọi thứ từ giọng nói và giai điệu của trang web đến bảng màu phải nhất quán.

Hướng dẫn về thương hiệu và hướng dẫn về phong cách sống có thể giúp tạo nên sự nhất quán. Nguyên tắc thương hiệu đóng vai trò như một lời giải thích toàn diện cho mọi thứ từ nội dung đến màu sắc. Và một hướng dẫn về phong cách sống cho thấy mọi thứ trông như thế nào cùng nhau và thực hiện các thay đổi trên toàn trang web một cách dễ dàng và ngay lập tức.

5. Nhận thức về hình dạng kiểu chữ

Nicholas Jackson sử dụng phông chữ phong cách cùng với hình ảnh giống bản in để mang lại cho danh mục đầu tư của anh ấy sự tinh tế đầy tính nghệ thuật.
Điều quan trọng nhất của in ấn là nó truyền tải tư tưởng, ý tưởng, hình ảnh, từ tâm trí này sang tâm trí khác. - Beatrice Warde

Kiểu chữ là một vật chứa đựng những suy nghĩ. Cùng với các từ thực tế, hình dạng và cách điệu của các chữ cái truyền tải ý nghĩa. Typography giống như một vòng giải mã, chuyển các ý tưởng của tác giả thành một hình ảnh đại diện.

Phông chữ phải phù hợp với cả lựa chọn vị trí và tông màu của thiết kế. Kiểu chữ thảo luận có thể hoạt động tốt cho các tiêu đề hoặc mục đích trang trí, nhưng chúng không thực tế đối với các khối văn bản lớn.

Phông chữ sai có thể làm giảm giá trị nội dung quan trọng. Chỉ cần hỏi các nhà khoa học đã công bố phát hiện ra hạt boson Higgs với một trình chiếu có Comic Sans. Mọi người đã có khá nhiều điều để nói về sự lựa chọn kiểu chữ này. Và ai biết được - có thể những người phản đối đã sai? Hãy chắc chắn biết và thích lý do bạn chọn phông chữ.

Advertisement ADS

Có chỗ trong thiết kế cho kiểu chữ truyền thống và kiểu chữ cá tính hơn. Đối với các khối nội dung lớn và thông tin quan trọng khác, phông chữ đơn giản sẽ giúp bạn dễ đọc hơn. Kiểu chữ cách điệu nên được coi như gia vị mạnh - thêm một chút ở đây và ở đó để có một chút hương vị.

6. Tổ chức thống nhất

trang web của tạp dề xanh
Blueapron.com của thiết kế trang web có trật tự giúp bạn đọc dễ dàng và hấp dẫn về đăng ký bộ thực phẩm của họ.

Nội dung phải có logic, luồng và phù hợp với hệ thống phân cấp. Nội dung của bạn nên hướng khán giả đến một kết luận không thể tránh khỏi, mỗi phần được xây dựng dựa trên những gì có trước nó. Mỗi câu nên cung cấp rõ ràng hơn về thương hiệu và mục đích của bạn, giúp người đọc luôn dự đoán được điều gì tiếp theo.

Thẻ tiêu đề nên được sử dụng để cấu trúc nội dung và giúp trình thu thập thông tin xếp hạng trang web của bạn cho các tìm kiếm trên web. Nếu bạn không có tất cả nội dung cuối cùng trước khi bắt đầu thiết kế, ít nhất hãy sử dụng tiêu đề để giúp định hình những gì bạn đang xây dựng.

Các yếu tố trực quan cũng nên được tổ chức. Xác định các phần bằng hình ảnh và đồ họa bổ sung cho nội dung đã viết.

7. Thiết lập màu sắc theo tone

đơn giản là trang web của sô cô la

Sử dụng bao bì và thành phần của sản phẩm để cung cấp thông tin về bảng màu của trang web, đơn giản là sô cô la của thiết kế phù hợp với thương hiệu của họ và thể hiện những thanh sô cô la ngon của họ.

Bảng màu bạn chọn cho một thiết kế giao tiếp rất nhiều. Nó có thể vui tươi, giống như một công ty đồ chơi, hoặc nghiêm trọng hơn là một trang web cung cấp dịch vụ tài chính. Một bảng màu có thể phản ánh rất nhiều tinh thần và thông điệp của thương hiệu.

gif của trang chủ sô cô la đơn giản

Chọn màu sắc thể hiện bản sắc của bạn và - quan trọng nhất - làm cho nội dung dễ đọc. Với ý nghĩ đó, hãy luôn chạy các kết hợp màu sắc của bạn thông qua công cụ kiểm tra độ tương phản màu để đảm bảo tính dễ đọc.

8. Khoảng trắng tạo sự cân bằng

Danmachado.com có portfolio trực tuyến sử dụng khoảng trắng khổng lồ và các đường nét mạnh mẽ.

Khoảng trắng, các nút và các yếu tố thiết kế trực quan khác giúp hình ảnh và nội dung nổi bật, đồng thời giữ cho bố cục không bị lộn xộn. Khoảng trắng, còn được gọi là không gian âm, là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ thiết kế tiện dụng nào. Nếu không có nó, tin nhắn có thể biến thành một đốm màu không rõ ràng.

9. Hệ thống phân cấp trực quan giúp điều hướng đơn giản

điều hướng của fumo
Fumodesign.com, một nhà bán lẻ hookah, sử dụng menu thả xuống với một số tùy chọn hạn chế để giúp danh mục sản phẩm của họ dễ điều hướng.

Hệ thống phân cấp trực quan của điều hướng trang web của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập nội dung của mình chỉ trong vài bước. Tất nhiên, bạn không muốn bất kỳ nội dung nào bị bỏ sót, nhưng vô số trình đơn thả xuống, các nút và liên kết nội bộ sẽ khiến mọi người choáng ngợp.

Các đường dẫn đến các phần và nội dung trên trang web của bạn phải rõ ràng và dễ sử dụng. Hãy tưởng tượng một giao lộ có 3 lựa chọn đường phố so với số 10 - sự đơn giản giúp hành trình tốt hơn.

10. Tính xác thực sẽ nuôi dưỡng sự tin tưởng

trang web của ben & jerry

Từ sự khởi đầu cơ bản của họ cho đến khi được mua lại bởi một tập đoàn lớn, cộng đồng benjerry.com giữ nguyên giá trị của họ.

Thiết kế tốt là trung thực. Nó không làm cho một sản phẩm trở nên sáng tạo, mạnh mẽ hoặc có giá trị hơn so với thực tế. Nó không cố gắng thao túng người tiêu dùng bằng những lời hứa không thể giữ được ”. - Vitsoe

Người tiêu dùng có hiểu biết. Họ có thể nhìn thấy những biệt ngữ tiếp thị nông cạn - họ muốn và mong đợi các thương hiệu là có thật. Cùng với sự hấp dẫn về hình ảnh của một trang web, cũng cần phải có chiều sâu và tính xác thực. Nếu bạn đã từng truy cập vào một trang web có lời chứng thực giả mạo, bạn có thể ngay lập tức bị trả lại. Chúng ta biết khi nào ai đó cố gắng kéo một người lên chúng ta, và điều đó không bao giờ cảm thấy tốt.

Nhấp chuột và bản sao tiếp thị mơ hồ sẽ không giúp bạn kết nối với mọi người. Định vị thương hiệu của bạn như một tiếng nói xác thực bằng cách cung cấp thông tin có giá trị và truyền đạt tính nhân văn đằng sau thương hiệu của bạn.

Một vài quy tắc đơn giản sẽ hướng dẫn khả năng không giới hạn thiết kế của bạn

Những nguyên tắc hướng dẫn này thông báo cho hầu hết mọi trang web bạn sẽ truy cập. Luôn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng biết các quy tắc sẽ giúp bạn dễ dàng uốn cong chúng hơn mà không phá vỡ thiết kế của bạn.

Những nguyên tắc định hình công việc của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét điều gì sẽ hướng dẫn quy trình của bạn và giúp bạn thiết kế tốt hơn.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Advertisement ADS