7 điều khác giữa thiết kế web và thiết kế đồ họa

Trên sơ đồ Venn về sự sáng tạo, thiết kế web và đồ họa có một vài điểm tương đồng. Cả hai đều yêu cầu hiểu biết tốt về kiểu chữ, đồ họa và các nguyên tắc thiết kế. Nhưng cuối cùng, thiết kế web và đồ họa là những mục tiêu khác nhau với các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
 
Advertisement ADS

1. Thiết kế web là một phương tiện động

So sánh thiết kế web và thiết kế đồ họa giống như so sánh iPad với một bức tranh. Cả hai đều hiển thị hình ảnh đẹp mắt, nhưng một cái có tính tương tác và cái kia sẽ giúp bạn hộ tống an ninh tới cửa nếu bạn chạm vào nó.

Thiết kế đồ họa có nguồn gốc từ in ấn. Cho dù đó là bố cục tạp chí hay sách dành cho trẻ em, các tài liệu in có xu hướng ít tương tác hơn các tài liệu kỹ thuật số của chúng. Nhưng chúng vẫn phụ thuộc vào sự kết hợp nghệ thuật của hình ảnh, văn bản và các đồ họa khác để kể một câu chuyện hoặc truyền đạt một thông điệp. Cần có luồng và logic để điều hướng tài liệu in.

Thiết kế web có chung nguồn gốc như một chuyên ngành thiết kế trực quan, nhưng trọng tâm của web là cách nghệ thuật có thể tạo ra trải nghiệm mà mọi người có thể tương tác - tham dự trong - thay vì chỉ đơn giản là tiêu dùng. Một nhà thiết kế web có thể làm việc với một nhà thiết kế đồ họa cho các yếu tố trực quan như hình minh họa và biểu tượng, nhưng một nhà thiết kế web sau đó sẽ kết hợp tất cả các phần này lại với nhau để tạo ra một thiết kế tương tác hoàn chỉnh - điều gì đó có thể sử dụng được.

Và một trang web sẽ có những con đường khác nhau mà người dùng có thể đi - nhà thiết kế web cần đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt và có thể đạt được mục tiêu của họ. Họ hiểu cách các yếu tố điều hướng, nút gọi hành động và các yếu tố tương tác khác hướng dẫn, ảnh hưởng và nâng cao hành trình của người dùng.

Có một từ cho nhóm mối quan tâm này trong thiết kế trang web - đó là tất cả những gì thiết kế giao diện người dùng. Theo một nghĩa nào đó, các nhà thiết kế đồ họa, giống như các nhà thiết kế web, quan tâm đến trải nghiệm người dùng, trải nghiệm người dùng. Nhưng phần lớn họ không phải lo lắng về giao diện người dùng, cách người dùng tương tác với công việc của họ. Ngay cả thuật ngữ dành cho đối tượng trong mỗi chuyên ngành cũng cho thấy sự khác biệt này - các chuyên gia thiết kế đồ họa thường nghĩ đến "người xem" hơn là "người dùng". Các chuyên gia thiết kế web thường là nhà thiết kế giao diện người dùng Các nhà thiết kế UX trong một vai trò thống nhất - bạn đã thấy "Nhà thiết kế UI UX" được liệt kê trên sơ yếu lý lịch như thế nào?

Các nhà thiết kế đồ họa có nhiều kỹ năng giống như các nhà thiết kế web. Cả hai đều biết kiểu chữ, bảng màu và các quy tắc của bố cục và bố cục. Nhưng các nhà thiết kế web giỏi chú ý đến cách các yếu tố này ảnh hưởng đến tương tác trực tuyến và khả năng sử dụng.

2. Các nhà thiết kế web quan tâm đến thời gian tải trang và kích thước file

Trang đích của Pixar có hình ảnh cận cảnh của Miguel và Dante từ bộ phim Coco.
‍Pixar có thể đã lấp đầy trang đích của họ bằng hoạt ảnh từng đoạt giải thưởng, nhưng họ giữ nó ở mức tối thiểu để có thời gian tải nhanh.

Đó không phải là kẻ lừa đảo khiến các nhà thiết kế web thức đêm - kích thước tệp khổng lồ mới là thứ ám ảnh họ.

Nhà thiết kế web là về ý tưởng và thẩm mỹ, nhưng họ cũng là tất cả về tối ưu hóa. Hình ảnh, đồ họa chuyển động, hoạt ảnh và các yếu tố đồ họa khác phải trông đẹp mắt đủ nhỏ để tải nhanh trên tất cả các thiết bị. Thời gian tải lâu dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt và tỷ lệ thoát cao.

Các nhà thiết kế đồ họa thời gian duy nhất có thể quan tâm đến kích thước tệp là khi họ đang cố gắng đưa biểu ngữ quảng cáo khổng lồ đó vào phía sau chiếc ô tô nhỏ gọn của họ.

3. Các nhà thiết kế web có những trở ngại về kiểu chữ nhảy múa

Các nhà thiết kế đồ họa có thể sử dụng khá nhiều phông chữ bất kỳ mà không cần lo lắng quá nhiều về cách nó sẽ hiển thị trong tệp cuối cùng có thể phân phối - miễn là máy in đó xứng đáng với tên gọi. Tuy nhiên, các nhà thiết kế web cần phải xem xét cách văn bản sẽ hiển thị trên các màn hình khác nhau và trong các trình duyệt khác nhau.

May mắn thay, việc bổ sung quy tắc @ font-face trong CSS cho phép nhiều lựa chọn phông chữ hơn. Và các ứng dụng như Adobe Typekit và Google Fonts cung cấp cho các nhà thiết kế web một bảng kiểu chữ rộng hơn để thỏa sức sáng tạo.

4. Các nhà thiết kế web nghĩ về ứng dụng rộng rãi với thiết kế của họ

Các nhà thiết kế đồ họa làm việc với các thông số kỹ thuật cụ thể - họ tạo ra một chốt hình vuông phù hợp với một lỗ vuông. Các nhà thiết kế web giỏi phải cố gắng tạo ra một chốt phù hợp với mọi lỗ, bất kể kích thước hoặc hình dạng, mà không nhồi nhét hoặc phá vỡ thiết kế.

Các nhà thiết kế web cần xem xét quy mô. Kiểu chữ, hình ảnh và các yếu tố hình ảnh khác được tăng hoặc giảm tỷ lệ theo kích thước màn hình. Mục tiêu là để tất cả các yếu tố này có thể đọc được và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt trên mọi thiết bị.

Các nhà thiết kế web không bị giới hạn bởi kích thước canvas, nhưng họ cần phải xem xét tất cả các cách có thể mà một trang web sẽ được hiển thị. Các nhà thiết kế web giỏi, chu đáo đã tách một thiết kế xuống các yếu tố thiết yếu của nó để có trải nghiệm người dùng nhất quán.

5. Nhà thiết kế web là những người liên tục chăm sóc sản phẩm của họ

‍Burton Snowboards sử dụng menu thả xuống được thiết kế để mở rộng với các sản phẩm mới.

Trang web là một sinh vật sống trải qua những thay đổi liên tục - nó không bao giờ thực sự được hoàn thiện. Lời kêu gọi hành động và nội dung có thể được viết lại khi thay đổi nhận dạng của thương hiệu, sản phẩm sẽ được thêm vào các trang web thương mại điện tử và điều hướng có thể được cập nhật để tăng chuyển đổi. Khi một chuyên gia thiết kế đồ họa ký tên vào một bằng chứng, đó thường là sự kết thúc của dự án đó. Nhưng công việc của một nhà thiết kế web không bao giờ được thực hiện.

Advertisement ADS

Giống như một người lập kế hoạch thành phố, các nhà thiết kế web cần dự đoán cách một trang web có thể phát triển và phân bổ không gian để đáp ứng các thay đổi. Và họ cần lưu ý rằng những người không có kỹ năng thiết kế web có thể là những người thực hiện các chỉnh sửa trong tương lai.

Trong khi một nhà thiết kế đồ họa tập trung vào sự sáng tạo, thì một nhà thiết kế web lại quan tâm đến việc tất cả các phần của một thiết kế hoạt động như thế nào với nhau như một hệ thống.

Lưới 3 x 4 của các bức tranh biếm họa động vật, con người và thực vật khác nhau trong nền hình tròn.
‍ Các nhà thiết kế đồ họa đều hướng tới tính nghệ thuật. Bộ ảnh đại diện đẹp này của Ryan Putnam làm cho công ty Comcast là sáng tạo và chi tiết.

6. Nhà thiết kế web có mối quan hệ với độc giả liên tục

Các trang web đều hướng đến lưu lượng truy cập và lượt truy cập lặp lại. Chúng là một sản phẩm được tiêu dùng bởi khán giả. Nếu điều gì đó bất ổn, chắc chắn ai đó sẽ nhận thấy - và lên tiếng về điều đó.

Khi mọi thứ không hoạt động theo cách họ cần hoặc khi người dùng ghét một thiết kế, các nhà thiết kế web sẽ nghe về nó! Internet là một siêu xa lộ cho các ý kiến ​​và phản hồi. Chỉ cần đọc các bình luận trên bất kỳ bài báo tin tức nào. Trên thực tế, cào đó. Hãy cứu lấy sự tỉnh táo của bạn.

Lấy ví dụ về một bảng quảng cáo: chắc chắn, dòng giới thiệu có thể lười biếng và cách phối màu lập dị, nhưng nó không giống như những kẻ mọt sách và những người đam mê thiết kế đang gọi điện cho cơ quan phụ trách để phàn nàn. (Chà, thường thì.)

Các nhà thiết kế web cũng có thể nhận được phản hồi về sự thành công và thất bại trong thiết kế của họ thông qua Google Analytics. Một phần công việc của nhà thiết kế web là xem xét các số liệu phân tích và suy nghĩ về các hành động họ có thể thực hiện để cải thiện các con số. Tỷ lệ thoát, giới thiệu từ khóa và nội dung phổ biến chỉ là một số dữ liệu mà nhà thiết kế web có thể sử dụng để tìm ra cái gì hiệu quả và cái gì không.

7. Các nhà thiết kế web làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển

Có kỹ năng giao tiếp tốt là điều quan trọng cho dù bạn là nhà thiết kế web hay đồ họa. Mỗi dự án đều có những kỳ vọng riêng. Có thể đặt câu hỏi phù hợp, tích hợp phản hồi và giải thích quy trình của bạn sẽ giúp bất kỳ dự án nào diễn ra suôn sẻ hơn.

Nhưng với thiết kế web, bạn thường làm việc với một nhà phát triển (developers) hoặc thậm chí một nhóm phát triển front-end chuyên dịch thiết kế thành mã chức năng. Cả bạn và nhà phát triển front-end hoặc nhóm phát triển web đều cần phải hiểu thiết kế và tất cả sự phức tạp của nó.

Bạn cũng phải đảm bảo rằng các bên liên quan hiểu các khả năng và hạn chế của thiết kế. Các nhà thiết kế trang web và nhà phát triển web cần có sự giao tiếp rõ ràng ở mọi bước để đảm bảo thiết kế hoàn thành các mục tiêu đã định. Nhưng giống như trò chơi điện thoại thời thơ ấu, tầm nhìn của nhà thiết kế web có thể thay đổi khi nó đi từ một bên liên quan đến nơi cuối cùng nó được thiết lập trong mã.

Các nhà thiết kế đồ họa có xu hướng trở thành nghệ sĩ duy nhất đằng sau công việc của họ. Họ đơn độc trong việc thực hiện tầm nhìn sáng tạo. Các nhà thiết kế web giao các khung hình và nguyên mẫu cho các nhà phát triển để được dịch thành mã chức năng. Với rất nhiều bàn tay trong một dự án, thật dễ dàng để mất tập trung vào các mục tiêu ban đầu của thiết kế.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một nhà thiết kế web có thể tạo ra thiết kế của họ tạo mã sạch cùng một lúc? Webflow đơn giản hóa quy trình này thông qua giao diện người dùng trực quan trực quan, cho phép các nhà thiết kế tạo ra một thiết kế trực quan tương ứng chính xác với mã mà nó tạo ra. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó khá gọn gàng - ngay cả khi chúng tôi có một chút thành kiến.

Tiếng nói chung để giao tiếp giữa thiết kế web và đồ họa sử dụng sự sáng tạo

Thiết kế web và thiết kế đồ họa đều là phương tiện trực quan - cả hai vai trò đều liên quan đến việc thiết kế giao tiếp bằng hình ảnh và chúng phụ thuộc vào sự hài hòa giữa các yếu tố sao chép và hình ảnh để kể một câu chuyện. Mặc dù ranh giới của chúng chồng chéo lên nhau, cả hai đều tồn tại dưới dạng các lĩnh vực khác nhau, với các lĩnh vực chuyên môn khác nhau quan trọng đối với quá trình thiết kế web.

Điều gì khác phân tách hoặc hợp nhất thiết kế đồ họa và web? Chúng tôi rất muốn nghe những bổ sung của bạn trong các bình luận.


Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Advertisement ADS