Bạn có thực sự cần một trang web về portfolio?

Nhiều nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng, bao gồm cả những người như Dann Petty và Jared Spool, đã lập luận rằng việc yêu cầu một danh mục thiết kế từ các ứng viên đặt ra gánh nặng không cần thiết đối với những nhà sáng tạo mà thời gian sẽ được dành cho… chăm chỉ... sáng tạo.
 
Advertisement ADS

Nhiều nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng, bao gồm cả những người như Dann Petty và Jared Spool, đã lập luận rằng việc yêu cầu một danh mục thiết kế từ các ứng viên đặt ra gánh nặng không cần thiết đối với những nhà sáng tạo mà thời gian sẽ được dành cho… chăm chỉ... sáng tạo.

Tóm tắt màn hình của Jared Spool tweet từ ngày 2 tháng 11 năm 2016: Nếu bạn đang cố thuê nhà thiết kế và yêu cầu một danh mục đầu tư, bạn sẽ không có được tài năng hàng đầu.  Những nhà thiết kế giỏi nhất không có chúng.  Quá bận.

Và xa như làm cho nó trở thành một yêu cầu đi: Tôi đồng ý. Xét cho cùng, tôi là một thành viên mang thẻ “đã không cập nhật portfolio của tôi kể từ bốn công việc trước đây”.

Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng mọi nhà thiết kế đều cần một trang web portfolio. Đặc biệt nếu bạn là nhà thiết kế web, giao diện người dùng hoặc UX.

Tại sao? Bởi vì portfolio của bạn đưa ra một thách thức sáng tạo thú vị cho bạn - và là một nguồn tài nguyên vô giá cho những người quản lý tuyển dụng đang cân nhắc bạn cho một vai trò.

"Là một người xem xét các ứng viên thiết kế hàng ngày, kiểm tra portfolio là một trong những điều đầu tiên tôi làm. Tôi có thể hiểu được trải nghiệm của người đó rất nhanh dựa trên các mô hình dự án mà họ cung cấp và cách họ trình bày thông tin của mình."

- Sergie Magdalin, Chief Experience Officer của Webflow

Show, Don’t Tell

“Show, Don’t Tell” là một nguyên tắc cốt lõi trong báo chí. Nguyên tắc này đòi hỏi người viết báo khi trình bày một vấn đề phải sử dụng kĩ năng của mình sao cho người đọc thấy “thể hiện” ra được một khung cảnh, một câu chuyện, một nội dung rõ ràng và để người đọc tự đánh giá, tự kết luận chứ không “nói”, không dùng tính từ, lối nói sáo rỗng để mô tả vấn đề.

Bởi vì, trong portfolio của mình, bạn có thể chỉ, không phải cho biết, bạn nghĩ như thế nào về kiến ​​trúc thông tin và việc tạo ra một trải nghiệm.

Bạn có thể cho thấy, chứ không phải nói rằng bạn đã suy nghĩ rất lâu và chăm chỉ về cách bán tác phẩm của mình - và chính bạn.

Nhưng quan trọng nhất, bạn đang chứng tỏ rằng bạn có thể áp dụng thực tế các phương pháp thiết kế của mình vào công việc trong thế giới thực. Trang portfolio của bạn có thể chứng minh rằng bạn không chỉ áp dụng một cách thiếu suy nghĩ các mẫu thiết kế tiêu chuẩn - hoặc các mẫu có xu hướng vôi hóa các mẫu như vậy - mà có thể kết hợp một cách cẩn thận giữa thiết kế và nội dung để mỗi cái củng cố và mở rộng cái kia.

Một hồ sơ Dribbble không thể làm được điều đó. Trang Behance cũng vậy. Chủ đề WordPress hoặc mẫu Cargo Collective… có thể? Đúng vậy.

Đối với nhiều nhà quản lý tuyển dụng, những điều như vậy có thể đủ:

"Nhà thiết kế chỉ cần một số cách để hiển thị các tác phẩm trước đó mà không cần tôi yêu cầu. Có rất nhiều nhà thiết kế ngoài kia, nếu tôi không thể tìm thấy" portfolio "của họ một cách công khai, tôi không thể liên hệ với họ để làm việc."

- Mat Vogels, Founder của Zestful

Nhưng để bán hàng thực sự và hiệu quả bạn, công việc của bạn và kỹ năng của bạn - bạn sẽ cần một cái gì đó tùy chỉnh. Một cái gì đó không chỉ là một lưới khác chứa đầy các điểm ảnh có thể liếm được và một bức ảnh toàn màn hình về khuôn mặt tươi cười ngọt ngào của bạn.

Bạn cần một cái gì đó bạn được xây dựng, từ mặt đất lên. Một cái gì đó bạn đã lấy từ canvas trống thành mã trực tiếp bằng tay. Cái gì đó hét lên bạn từ mọi pixel, sắc độ và âm tiết.

Điều gì đó cho thấy bạn, bạn biết đấy, được Trang web.

Không chỉ là về thiết kế. Mà đó là về nội dung

Tôi nghĩ rằng điều khiến nhiều nhà thiết kế thích thú khi họ nói về việc tạo và cập nhật portfolio của họ là sự tập trung không ngừng vào thiết kế của portfolio của họ.

Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu! Điều quan trọng là bạn phải có một portfolio được thiết kế đẹp mắt để thể hiện thẩm mỹ cá nhân của bạn. Tạo nó để làm điều đó và cập nhật nó khi thẩm mỹ của bạn phát triển.

Advertisement ADS

Nhưng việc tạo và cập nhật portfolio của bạn phải thực sự là về Nội dung. Thêm dự án thiết kế mới nhất của bạn. Cập nhật số liệu thống kê sau khi ra mắt để đưa ra một số bằng chứng về chiếc bánh pudding đó. Cuối cùng xuất bản bài đăng trên blog đó về phong cách minh họa mà bạn đã “làm việc” (đọc: trì hoãn về) trong nhiều tháng.

không phải di chuyển hộp đó sang trái một pixel, rồi sang phải một pixel, lặp đi lặp lại.

Bởi vì, vâng, thiết kế có sức mạnh. Nhưng nó chậm.

Mặt khác, nội dung mạnh mẽ và tương đối Nhanh.

"Có quyền kiểm soát các sắc thái của một trang web kể câu chuyện của bạn với tư cách là một nhà thiết kế là rất quan trọng."

- Jonathan Patterson, Freelance Designer.

Bạn có thể chia sẻ từng cập nhật nội dung, bất kể đó là gì. Và mỗi bản cập nhật đó có thể thu hút nhiều người hơn đến trang web của bạn. Và khuyến khích họ chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp của họ. Và nếu nội dung đó được tạo ra để trả lời những câu hỏi mà mọi người thực sự đặt cho Google, bạn có thể có bất cứ thứ gì từ nhỏ lẻ đến vô số người truy cập vào trang web của bạn - mà bạn không cần nhấc tay để đưa họ đến đó.

Bạn cần portfolio đó nếu chỉ để hoạt động như của bạn nơi để chia sẻ của bạn Nội dung. Trung tâm trung tâm cho mọi nỗ lực chia sẻ và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Không gian mà bạn có thể linh hoạt để nói và thiết kế bất cứ điều gì bạn muốn và / hoặc cần. Và để thiết kế trải nghiệm đó để "chuyển đổi" khách truy cập, bất kỳ chuyển đổi nào đều có ý nghĩa đối với bạn.

Một loại kho lưu trữ của bạn, nếu bạn muốn. Bởi vì không một mạng xã hội hoặc nền tảng xuất bản nào có thể nắm giữ tất cả. Cũng không thích ứng một cách triệt để và nhanh chóng với của bạn nhu cầu.

Rốt cuộc, bạn có tin rằng có một thiết kế “đúng” để đạt được bất kỳ mục tiêu nhất định nào, phải không?

Portfolio của bạn là không gian dành cho bạn

Trong một mạng internet ngày càng bị chi phối bởi các nền tảng khổng lồ với đủ ảnh hưởng để trực tiếp, nếu vô tình, làm ảnh hưởng đến số phận của các quốc gia, có một điều gì đó quý giá khi có một vị trí của riêng mình.

"[Your portfolio] là nơi duy nhất trên internet mà bạn có toàn quyền kiểm soát thông điệp và là một phương tiện".

- Jason Marder, Design Lead của Stripe.

Như Woolf gợi ý trong bài luận nổi tiếng của mình, những người tạo ra tất cả các loại cần một không gian riêng của họ, một không gian riêng tư, nếu họ muốn tạo ra thế giới mới để người khác đắm mình vào. Sử dụng Dribbble.com hoặc Behance.com hoặc bất cứ điều gì làm nền tảng portfolio của bạn giống như viết kịch bản của bạn trong quán cà phê địa phương - bạn biểu diễn sự sáng tạo của bạn nhiều hơn là ra lệnh cho nó.

Bạn chỉ là một gương mặt khác trong đám đông, tận dụng một khuôn mẫu để đạt được một bản sắc dễ nhận biết. Chỉ là một "thương hiệu độc đáo".

Một lưới các mẫu trang web với các nền ảnh khác nhau.  Mỗi cái có lớp phủ văn bản đọc

Những gì chúng tôi cần là nhiều trang web hơn được xây dựng từ đầu để giới thiệu nội dung của họ, không phù hợp với bất cứ thứ gì bạn có thể đổ vào đó.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy xem khóa học portfolio 21 ngày của chúng tôi và bắt đầu xây dựng ngay hôm nay - miễn phí. Cần một số cảm hứng về portfolio? Chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề đó.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Advertisement ADS