Các nhà designer sẽ thống trị web

25 năm qua của web là tất cả về Code. Những người có khả năng học ngôn ngữ lập trình và sử dụng sức mạnh của trình soạn thảo văn bản đã tạo ra những sản phẩm đáng kinh ngạc và thường được khen thưởng xứng đáng.
 
Advertisement ADS

Mặc dù các nhà thiết kế đóng một vai trò quan trọng, nhưng họ lại ở hậu trường nhiều hơn. Các nhà thiết kế luôn gặp khó khăn với quy trình phát triển web, bị cản trở bởi các công cụ hạn chế và các tiêu chuẩn chậm chạp.

25 năm tới của web sẽ là tất cả về thiết kế. Chúng tôi có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn đáng kể bằng cách mở ra sức mạnh phát triển web cho đại chúng. Tương tự như cách phần mềm máy tính để bàn từng biến đổi thiết kế in ấn hoặc cách các dịch vụ viết blog đã cách mạng hóa bối cảnh xuất bản, một phần mềm thiết kế web mạnh mẽ hơn có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tạo ra web.

Nghịch lý của sự phát triển

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu thiết kế web vào năm 1999, chỉ mất vài tháng chơi với Dreamweaver để tìm hiểu phần lớn bộ công cụ của nhà thiết kế web. Gần như ngay lập tức, tôi cảm thấy được trao quyền và bắt đầu tham gia các dự án thực tế cho các doanh nghiệp thực sự đã trả tiền thật cho tôi.

Tuy nhiên, bắt đầu thiết kế web ngày nay là một thách thức hoàn toàn khác. Trong khi các trình duyệt đã trở nên chuẩn hóa hơn và có thể dự đoán được, thì đường cong học tập để phát triển chúng đang dốc hơn bao giờ hết. HTML và CSS đã mở rộng đáng kể về phạm vi và JavaScript đã trở thành một thành phần quan trọng hơn nhiều của hầu hết các trang web và ứng dụng.

Mặc dù chúng tôi đã có nhiều khuôn khổ và công cụ được xây dựng xung quanh quy trình thiết kế web, nhưng gần như tất cả chúng vẫn dựa trên Code và yêu cầu mức độ thoải mái với trình soạn thảo văn bản mà hầu hết các nhà thiết kế không có. Số lượng khung công tác tuyệt đối khiến những người mới bắt đầu phải đối mặt với sự lựa chọn nghịch lý, khiến nhiều người từ bỏ trước khi hiểu được các nguyên tắc cơ bản.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, sự bùng nổ của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã khiến công việc của nhà thiết kế web trở nên khó khăn hơn. Các nhà thiết kế không còn có thể giả định một canvas có chiều rộng cố định và phải đảm bảo rằng thiết kế của họ điều chỉnh và chỉnh sửa chính xác ở mọi độ phân giải có thể. Họ phải lo lắng về tốc độ mạng, cải tiến liên tục, truy vấn phương tiện, các vấn đề về trình duyệt, v.v. Không có ích gì khi giải pháp cho tất cả những vấn đề này là thư viện Code.

Vì vậy, mặc dù web đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc, nhưng việc khai thác sức mạnh của nó ngày càng trở nên khó khăn. Điều này là không may, bởi vì nó có nghĩa là rất nhiều người đang bị bỏ rơi vì họ không biết cách viết Code.

Phát triển bị tiêu diệt (Arrested development)

Mặc dù sự phát triển web ngày càng phức tạp, hầu như không có tiến bộ nào đạt được trong các công cụ thiết kế web trực quan trong 10 năm qua. Tất cả động lực đằng sau Dreamweaver dường như đã bị giết chết bởi việc mua lại Adobe và hầu hết các công cụ mới xuất hiện đều dựa trên việc viết Code. Có vẻ như Code đã cung cấp một cái nạng tốt đẹp, như thể chúng ta đã thừa nhận với tư cách là một ngành công nghiệp rằng đó là cách nghiêm túc duy nhất chúng ta có thể tạo ra cho web.

Nhưng tại sao chúng ta nên sử dụng Code viết tay như là giải pháp 'thích hợp' duy nhất? Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà thiết kế đồ họa đã có các công cụ như Photoshop và Illustrator để làm việc trong phương tiện của họ và loại bỏ chúng khỏi toán học Bézier và các chi tiết phức tạp của việc sắp chữ vật lý. Các nhà thiết kế in ấn có quyền truy cập vào phần mềm xuất bản trên máy tính để bàn trực quan như InDesign. Các nghệ sĩ 3D có phần mềm mô hình hóa và hoạt hình mà họ có thể thao tác trực tiếp. Chưa hết, các nhà thiết kế web bị mắc kẹt với hai lựa chọn tối ưu: hoặc học cách viết Code hoặc dựa vào các lập trình viên để dịch các thiết kế thành một giải pháp hoạt động. Điều này là hoàn toàn bị hỏng!

Thực tế đáng buồn là chúng ta đang thiếu nghiêm trọng các công cụ tuyệt vời dành riêng cho việc tạo web và chúng ta cần xây dựng chúng để khai thác thêm tiềm năng của web. Nói với các nhà thiết kế rằng họ cần học viết Code không phải là một giải pháp tốt.

Khả năng của các nhà thiết kế giao diện và đồ họa ngày nay vượt xa các công cụ giúp đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống. Thay vì có quyền truy cập vào môi trường thiết kế web toàn diện, các nhà thiết kế buộc phải giải quyết các vấn đề bằng cách cố gắng ghép hàng trăm khuôn khổ, bộ tiền xử lý và đoạn Code khác nhau lại với nhau. Không có gì lạ khi nhiều nhà thiết kế cảm thấy quá tải và phải dựa vào người khác để thực hiện ý tưởng của họ.

Advertisement ADS

Một vài công cụ thiết kế web lý tưởng

Một công cụ thiết kế web lý tưởng phải phù hợp với phương tiện tương tác của web và phải cho phép nhà thiết kế thao tác trực tiếp với canvas của họ. Các nhà thiết kế không cần phải nhập Code vào một trình soạn thảo và sau đó đi đến một nơi khác để xem liệu kết quả của một hành động có phù hợp với ý định của họ hay không - đó là một cách phức tạp để thực hiện công việc sáng tạo!

Một công cụ thiết kế web lý tưởng nên tạo ra những trừu tượng trực quan xung quanh các nguyên thủy phát triển web phổ biến. Nó sẽ cung cấp cho các nhà thiết kế sức mạnh để tạo dữ liệu động và đưa nó vào các thiết kế và bố cục một cách liền mạch. Nó sẽ giúp bạn có thể chỉ định trực quan các tương tác của người dùng mà không cần dùng đến các tập lệnh jQuery. Và nó sẽ trao quyền cho các nhà thiết kế để tạo ra các hệ thống phong cách linh hoạt và các thành phần có thể tái sử dụng, và làm như vậy mà không yêu cầu nền tảng về lập trình.

Một công cụ thiết kế web lý tưởng phải vượt qua các chi tiết cụ thể của Code và triển khai, đồng thời giúp các nhà thiết kế tập trung vào những thứ thực sự quan trọng - như dữ liệu, thẩm mỹ, tương tác và khả năng sử dụng. Các nhà thiết kế không phải lo lắng về cơ sở dữ liệu, ứng dụng khách FTP, rút ​​gọn tệp hoặc thậm chí là Code HTML và CSS. Đồng thời, nó phải tôn trọng các công nghệ tạo nên web và tạo ra Code sạch, có cấu trúc và hiệu suất.

Thiết kế không thể tự động hóa

Thiết kế là một ngôn ngữ được phổ cập rộng rãi. Nó vượt qua biên giới, chủng tộc và ngôn ngữ nói. Nó liên tục thay đổi và thích ứng với những ý tưởng mới, nền tảng mới và môi trường mới. Nó vốn là con người hơn là lập trình - hầu hết chúng ta có thể phân biệt thiết kế tốt và thiết kế xấu, trong khi chỉ một tỷ lệ nhỏ có thể xác định Code tốt. Thiết kế là giao diện giữa các vấn đề chúng ta gặp phải và các giải pháp chúng ta tạo ra để khắc phục chúng.

Không giống như nhiều ngành kỹ thuật, thiết kế là không thể tự động hóa. Giống như văn học và nghệ thuật tuyệt vời, thiết kế tuyệt vời dựa trên sự đồng cảm và cảm xúc của con người. Nếu bằng cách nào đó, chúng ta quản lý để tự động hóa thiết kế, về cơ bản chúng ta sẽ có con người tự động hóa.

Thiết kế của một giải pháp quan trọng hơn nhiều so với việc triển khai nó dưới vỏ bọc, vì giải pháp sau đó hầu như luôn vô hình đối với người dùng và có thể thực hiện rất nhiều hoán vị khác nhau. Cho dù đó là một trang web đơn giản, một tờ báo trực tuyến giàu dữ liệu hay một ứng dụng tương tác toàn diện - cách người dùng trải nghiệm nó dễ dàng vượt qua Code cơ bản được sử dụng để xây dựng nó.

Tại sao lại là vấn đề đó? Vì để đưa web về phía trước nhanh hơn, chúng ta cần thừa nhận rằng thiết kế là mẫu số chung đằng sau hầu hết nội dung và trải nghiệm trên web. Nó không phải là Code. Code chỉ là một phương tiện để kết thúc; một chi tiết triển khai, mặc dù là một chi tiết quan trọng. Chưa hết, viết HTML, CSS và JavaScript vẫn là điều kiện tiên quyết để tạo web.

Hướng tới một web tốt hơn

Mặc dù web đã tồn tại được 25 năm và vẫn đang dẫn đầu. Web là một biên giới mới, và cho đến nay chỉ có một số tương đối ít bắt đầu khám phá nó. Có những đơn đặt hàng đổi mới lớn hơn ở phía trước chúng ta hơn là phía sau chúng ta.

Nếu web phát huy hết tiềm năng, chúng ta phải trao quyền cho nhiều người hơn, với ít ranh giới kỹ thuật hơn. Nhu cầu và khả năng của Internet sẽ phát triển nhanh hơn so với việc xã hội có thể đào tạo ra những lập trình viên máy tính mới, vì vậy chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc vượt qua lập trình trước đây để tương tác với phương tiện mới tuyệt đẹp này.

Với các rào cản kỹ thuật nằm ngoài phương trình, chúng ta có thể mở ra một thời kỳ phục hưng sáng tạo trên web. Các nhà thiết kế sẽ không chỉ mơ ước và những ý tưởng về khung dây, họ sẽ thực sự có sức mạnh để biến chúng thành hiện thực!

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Advertisement ADS