Làm sao có buổi phỏng vấn tốt với vị trí UX/UI (dành cho newbie)

Đầu tiên hãy nói qua chút về: Hãy làm nó tốt đừng làm nó khác biệt. Thông thường các bạn mới vào nghề thường đặt nặng tính sáng tạo, sự khác lạ và phong cách cá nhân của mình lên một thiết kế nhiều hơn việc thiết kế đấy liệu đã ĐỦ TỐT. Tại sao chúng ta nên làm một thiết kế TỐT trước khi tạo ra một thiết kế KHÁC BIỆT.
 
Advertisement ADS

Thiết kế là một loại công việc tạo ra một sản phẩm có thể truyền tải thông điệp thông qua việc tương tác bằng cảm thụ hình ảnh, con chữ và cả hành động (nếu có)

Tạo ra một thiết kế khiến người dùng cảm thấy thoái mải, không gặp chút khó khăn nào khi sử dụng là điều tưởng đơn giản, nhưng cũng là điều khó nhất khi cho ra sản phẩm thiết kế. Để làm ra một thiết kế như vậy tất nhiên không dễ. Nhưng nếu bạn chọn cách tiếp cận sao cho thân thiện nhất, dễ sử dụng hơn cho khách hàng là 1 trong những cách giúp bạn đi đúng trên con đường có một thiết kế tốt.

Còn muốn tạo sự Khác Biệt ư? Hãy làm nó tốt rồi bạn còn rất nhiều thời gian để làm nó Khác Biệt mà.

Bonus: Bạn có biết Dieter Rams và 10 nguyên tắc nổi tiếng của ông? Hãy đọc thử xem bạn có đi theo được bao nhiêu nguyên tắc đó.

---

Advertisement ADS

Có được cơ hội thực tập hoặc làm việc phù hợp với mong muốn của mình luôn là điều các designers chúng ta mong muốn. Tuy nhiên với nhiều bạn thì đọc “Jd” không thôi cũng đủ cảm thấy nhột rồi, đặc biệt với những bạn mới ra trường và còn non kinh nghiệm.

Bỏ qua những thứ thuộc về kinh nghiệm làm việc thì đây là những thứ bạn nên có trong 1 buổi phỏng vấn ở vị trí UX/UI Designer ( nghiêng về làm UX nhiều hơn chút)

  • Tỏ ra đặc biệt yêu thích công việc này. Hãy nói tất cả những gì khiến bạn bị nghề này quyến rũ, kể cả bạn nói là e thích vì nó lương cao.
  • Tỏ ra vô cùng tò mò và thích thú khi nghe mô tả sản phẩm mà công ty đang làm, hoặc sẽ làm. Đặt câu hỏi ngược khi thấy vấn đề nào đó mình chưa sáng tỏ.
  • Lưu loát trong giao tiếp.

Tất nhiên mỗi công ty/ người sẽ có cách phỏng vấn riêng và với nghề design thì việc bạn có 1 portfolio tốt chiếm tới hơn 50% cơ hội thành công. Nhưng bên cạnh portfolio tốt thì tố chất của một người UX/Ui Designer cũng là điều không kém phần quan trọng nhé, mà tố chất đó thì chỉ có qua phỏng vấn mà thôi.

(Fb Trần Nam Việt)

Advertisement ADS