Người thiết kế UX là làm gì?

Tôi không hiểu giá trị của thiết kế trải nghiệm người dùng (gọi tắt là UX) cho đến công việc chính thức đầu tiên sau khi tôi tốt nghiệp đại học với bằng Thiết kế đồ họa.
 
Advertisement ADS

Giám đốc sáng tạo mới của tôi vào thời điểm đó đã đưa cho tôi một bộ wireframes (bộ khung), một loạt các trang web với các ô trống để đại diện cho văn bản và các nút khối đơn giản, cho một trang web thương mại điện tử mà chúng tôi đang xây dựng cho một thương hiệu xe nôi cao cấp ở London, và trang web đầu tiên của tôi nghĩ là, "Tôi phải làm gì với cái này?" Ở trường, tôi đã quen với việc thực hiện một chỉ thị và dịch đoạn ngắn đó thành một sản phẩm cuối cùng có độ trung thực cao, được đánh bóng và sẵn sàng được phân loại, tất cả trong một rơi xuống - vì vậy bước giữa của wireframing là điều mới mẻ đối với tôi. Tôi thực sự không biết mình đang nhìn cái gì.

Tôi sớm nhận ra rằng tôi đã thiết kế trải nghiệm người dùng trước dự án này, chỉ là tôi đã làm không tốt lắm; Tôi đã bỏ qua các bước quan trọng giữa ý tưởng và sản phẩm cuối cùng, các bước làm chậm lại các giả định của tôi và mời tôi đi trong đôi giày của người dùng. Việc bỏ qua giai đoạn thiết kế quan trọng này đã ngăn cản tôi kiểm tra và cải thiện khả năng sử dụng của trải nghiệm người dùng mà tôi đang xây dựng.

Hôm nay, tôi đã học được các công cụ thiết kế UX, như wireframe và bản đồ hành trình của khách hàng, mà chúng tôi sử dụng để cấu trúc trải nghiệm mà chúng tôi thiết kế, thay vì chuyển sang sản phẩm cuối cùng như tôi đã làm khi mới vào nghề. Làm việc mà không có công cụ UX thực sự chỉ là một cách thất bại chậm chạp và tốn kém.

Thiết kế UX như một kỷ luật để xây dựng trải nghiệm trực tuyến không mới và rộng lớn hơn đáng kể so với khi tôi mới bắt đầu với tư cách là một nhà thiết kế; thực tiễn thiết kế UX của chúng tôi và hiểu biết về thiết kế tổng thể của cộng đồng dân cư nói chung đã phát triển sâu sắc hơn trong hai thập kỷ qua! Nhưng cốt lõi của nó, nhu cầu thiết kế UX luôn hiện hữu: để giúp công nghệ dễ tiếp cận hơn và làm cho các hệ thống và nền tảng kỹ thuật số luôn thay đổi mà chúng ta sử dụng trực quan hơn.

Là một nhà thiết kế có cả một chặng đường dài sự nghiệp phía trước, bản chất dễ uốn nắn trong công việc của một nhà thiết kế UX khiến công việc của một nhà thiết kế UX trở nên thú vị hơn, bởi vì có vô số khả năng làm việc trong các ngành khác nhau và khám phá các chuyên ngành trong lĩnh vực này.

Người thiết kế UX làm gì?

Một nhà thiết kế UX suy nghĩ về cách mọi người sử dụng thứ gì đó - cho dù là sản phẩm, quy trình hoặc giao diện kỹ thuật số hay thế giới thực - và sau đó thiết kế hoặc thiết kế lại các yếu tố của trải nghiệm đó để thân thiện hơn với người dùng.

Trong sơ đồ lớn về sự khéo léo của con người, thiết kế UX như một thực tiễn vẫn còn tương đối mới và mặc dù nó đặc biệt hữu ích trong việc xác định các trải nghiệm công nghệ phức tạp, nó có thể được áp dụng để giúp giải quyết hầu hết mọi vấn đề hoặc xác định bất kỳ trải nghiệm nào. Tác động của nó là rộng lớn. Có nhiều phong cách của nhà thiết kế UX tùy thuộc vào các ứng dụng khác nhau này và những công cụ nào họ có thể sử dụng để tiếp cận bộ vấn đề của họ, điều này khiến khả năng cho sự nghiệp UX là vô hạn.

Ví dụ, một nhà thiết kế UX có thể giúp xác định trải nghiệm của khách hàng cho các công ty SaaS (phần mềm như một dịch vụ), như Webflow hoặc Spotify hoặc Netflix. Họ có thể là thành viên quan trọng của các nhóm xây dựng ứng dụng hoặc các kinh nghiệm khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chính phủ hoặc giáo dục. Hoặc họ có thể chọn chuyên môn hóa và cống hiến sự nghiệp của mình cho nghiên cứu UX hoặc viết UX.

Tại Webflow.com, các nhà thiết kế UX (thường được gọi là “nhà thiết kế sản phẩm”) trong nhóm thiết kế của chúng tôi chịu trách nhiệm về ba lĩnh vực chính của thiết kế UX:

  • Xác định, khám phá và tạo các tính năng mới
  • Đánh giá và thử nghiệm những ý tưởng đó với đối tượng mục tiêu của chúng tôi
  • Lặp lại hoặc tinh chỉnh công việc của họ, chẳng hạn như khám phá các luồng hoặc bố cục thay thế, dựa trên phản hồi và các đầu vào khác từ khách hàng và các bên liên quan

Sự khác biệt giữa nhà thiết kế UX và nhà thiết kế giao diện người dùng

Thiết kế trải nghiệm người dùng nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tổng thể mà ai đó có với sản phẩm, trong khi thiết kế giao diện người dùng tập trung vào các yếu tố thực tế của bố cục và tương tác. Trải nghiệm người dùng và công việc thiết kế giao diện người dùng có liên quan chặt chẽ và thường dựa vào nhau, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa chúng. Giao diện người dùng thường bị đánh giá thấp chỉ là “phần da” của sản phẩm hoặc trải nghiệm, nhưng một nhà thiết kế giao diện người dùng giỏi thường có kiến ​​thức tuyệt vời về UX. Ngược lại, nhiều nhà thiết kế UX tuyệt vời sẽ có hiểu biết vững chắc về cách giao diện sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Chúng tôi có thể thấy mối quan hệ này đang diễn ra trên khắp các trang web. Ví dụ: Có một ngôn ngữ thiết kế được sử dụng trên trang chủ của họ, với hình ảnh nổi bật, phông chữ và màu sắc truyền tải những cảm xúc nhất định và chức năng gắn kết hướng dẫn chúng ta khám phá công việc của chúng: những yếu tố này phải kết hợp với nhau để tạo ra một trải nghiệm thống nhất.

Hoặc chúng ta hãy xem một trang web giới thiệu sản phẩm điển hình: Vòng lặp lassoloop.com. Một nhà thiết kế UX sẽ cố ý chọn tất cả các yếu tố bao quát đó như hình ảnh tiêu đề và dòng tiêu đề, video giới thiệu, hai nút ở trên cùng để lựa chọn. Họ sẽ tìm ra cách để tạo ra một số con đường khách hàng mong muốn dễ dàng hơn (chẳng hạn như hình thức đặt trước một sản phẩm). Sau đó, một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bố trí từng phần tử trên trang chủ, xác định chính xác từng phần tử trông như thế nào, nó tương tác như thế nào (trạng thái di chuột và tiêu điểm - đảm bảo các phần tử có thể truy cập được) và khoảng cách giữa các phần tử để đạt được thứ bậc phù hợp thông tin. Họ có thể chọn hình ảnh, như hình ảnh hoặc video sản phẩm hoặc tương tác, như tính năng cuộn thị sai, cẩn thận để đảm bảo trang hoạt động như dự định - tải nhanh chóng và trơn tru, đồng thời hoạt động liền mạch trên nhiều màn hình và thiết bị.

Đôi khi, cả hai chiếc mũ đều được đội bởi các nhà thiết kế sản phẩm có khả năng kết hợp cả UX và UI. Bất chấp điều đó, một nhà thiết kế UX tuyệt vời thường làm việc với giao diện người dùng. (Dưới đây là thêm về sự khác biệt chính giữa UX và UI.)

Advertisement ADS

Bộ kỹ năng cốt lõi mà một nhà thiết kế UX cần phải có là gì?

Các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm về hệ thống tổng thể cho phép trải nghiệm người dùng, vì vậy họ cần phải có một bộ kỹ năng đa dạng. Nhìn chung, kỹ năng cốt lõi đối với các nhà thiết kế UX là khả năng nhận thức và phân tích mục tiêu của người dùng thông qua nghiên cứu và sự đồng cảm, cho phép họ thiết kế một hệ thống cho phép người dùng hoàn thành mục tiêu của họ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một nhà thiết kế UX, việc xây dựng những kỹ năng cốt lõi này ngay bây giờ sẽ phục vụ tốt cho bạn - và thể hiện chúng trong danh mục đầu tư sẽ rất quan trọng để thực hành kỷ luật này một cách chuyên nghiệp.

Thẩm vấn và đánh giá

Các nhà thiết kế UX giải quyết các vấn đề để kiếm sống, vì vậy bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng phỏng vấn và phân tích tuyệt vời. Điều này có thể bao gồm việc xem xét phân tích người dùng và phỏng vấn khách hàng hoặc quan sát họ sử dụng thiết kế của bạn. Câu hỏi mạnh mẽ nhất đối với một nhà thiết kế UX là “Tại sao?”, Vì vậy nhất thiết phải học cách đặt câu hỏi về các quyết định và hành vi.

Thử nghiệm và nghiên cứu người dùng

Cả nghiên cứu định tính và định lượng đều đưa ra các quyết định với tư cách là người thiết kế UX. Các kỹ năng nghiên cứu UX định tính, như nói chuyện với người dùng và thực hiện các nghiên cứu về khả năng sử dụng và các kỹ năng nghiên cứu định lượng, như đánh giá các chỉ số, có thể giúp có được những hiểu biết cần thiết về khách hàng và các bên liên quan để xây dựng trải nghiệm tuyệt vời.

Tổ chức thông tin

Bạn sẽ cần tìm ra các khối xây dựng hình thành trải nghiệm để thiết kế lại trải nghiệm đó. Người dùng tham gia trải nghiệm trong bối cảnh nào? Họ đang cố gắng hoàn thành điều gì? Điều gì xảy ra khi họ rời khỏi trải nghiệm? Các phương pháp hay nhất trong ngành và các mẫu UX phổ biến là gì? Biết cơ bản cấu trúc thông tin các phương pháp hay nhất và cách áp dụng chúng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và bắt đầu thiết kế.

Tạo mẫu

Các nhà thiết kế UX có thể tạo các nguyên mẫu có độ trung thực thấp (trên giấy hoặc thô) và độ trung thực cao (tương tác chi tiết và bóng bẩy hơn) cho những gì họ đang thiết kế để kiểm tra ý tưởng và nhanh chóng nhận được phản hồi của người dùng. Tạo mẫu giúp truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả và có thể rất tốt trong việc chuyển đổi ý tưởng về phía trước hoặc chiếu sáng các khu vực cần sàng lọc để các thiết kế hoạt động tốt hơn nhằm đáp ứng mục tiêu của dự án.

Đồng cảm

Một chút đồng cảm sẽ đi được một chặng đường dài và điều đó đặc biệt áp dụng cho quá trình thiết kế UX. Các nhà thiết kế UX phải có khả năng thách thức những thành kiến ​​cá nhân bên trong của họ và đảm bảo rằng họ đang thiết kế cho người dùng cuối và điểm đau của họ chứ không phải cho chính họ.

Lãnh đạo và quản lý dự án

Để mọi người trong nhóm đồng ý về loại hành trình của người dùng mà bạn muốn tính cách người dùng mục tiêu của công ty mình là một cơ hội lãnh đạo mạnh mẽ. Các kỹ năng mềm như quản lý dự án và giải quyết xung đột có thể giúp đáp ứng mọi thách thức trong quá trình thực hiện các quy trình trên.

Người thiết kế UX có tác động lớn

Con người ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho các nền tảng kỹ thuật số. Những trải nghiệm mà mọi người có được khi họ tương tác với các nền tảng kỹ thuật số đó thường xuyên - và tính trực quan trong thiết kế của các nền tảng đó - có thể có tác động rất lớn, cho dù đối với doanh thu của doanh nghiệp hay sức khỏe của bệnh nhân, tùy thuộc vào ứng dụng của UX đó. Chỉ trong thương mại điện tử:

  • Mọi người mua sắm trực tuyến: Bán thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 6,5 nghìn tỷ đô la (USD) vào năm 2022.
  • Nhắn tin kỹ thuật số là một trong những phương thức giao tiếp phổ biến nhất: Chỉ riêng WhatsApp đã tự hào 2 tỷ người dùng hàng tháng vào tháng 10 năm 2020.
  • Theo Rehan Fernando, Giám đốc điều hành tại eight25media.com, “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 70-80% mọi người sẽ nghiên cứu một công ty trên web trước khi đưa ra quyết định mua hàng, thường bằng cách truy cập trang web của họ ”.

Trách nhiệm của nhà thiết kế UX là đảm bảo trải nghiệm kỹ thuật số cho những người đang sống trực tuyến không chỉ thúc đẩy họ đến mục tiêu mong muốn (như đặt một món hàng vào giỏ hàng hoặc theo dõi hiệu quả sức khỏe của họ) mà còn giúp người dùng tìm thấy những trải nghiệm này dễ dàng, hiệu quả và thậm chí có thể thú vị!

Vài năm trước, tôi có cơ hội làm việc trên UX cho một ứng dụng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường. Mục đích của ứng dụng là giúp thanh thiếu niên học cách kiểm soát bệnh tiểu đường của họ tốt hơn, đây có thể là một thách thức đối với cả họ ở giai đoạn đầu đời và đối với cha mẹ của họ. Mặc dù thanh thiếu niên thích sử dụng điện thoại của họ, nhưng họ không có động lực để theo dõi lượng đường của mình theo thời gian, vì vậy chúng tôi đã tích hợp một số yếu tố trò chơi vào UX của mình để làm cho ứng dụng trở nên thú vị hơn khi sử dụng: Bệnh nhân sẽ nhận được huy hiệu và kiếm phần thưởng bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau. Điều này cuối cùng đã làm tăng sự tương tác, giúp họ tự điều chỉnh tốt hơn. Bằng cách thiết kế một UX hấp dẫn hơn, chúng tôi có thể tạo ra kết quả sức khỏe tốt hơn cho những bệnh nhân đó.

Cải thiện trải nghiệm của người dùng là một quá trình bổ ích, trong đó bạn không chỉ có thể giải quyết một vấn đề thiết kế thú vị mà còn giúp cải thiện cuộc sống của mọi người.

Lời khuyên dành cho các nhà thiết kế UX

Đây là một ngành mà các chuyên môn và tiêu chuẩn không ngừng phát triển khi chúng ta học hỏi nhiều hơn, thường là tốt hơn, cách làm việc. Vì lý do đó, tôi cố gắng nghĩ về thiết kế như một hoạt động thực hành rất rộng rãi, để không bị bó buộc vào bất kỳ chức danh công việc nào hoặc thậm chí là yêu cầu công việc. Trong thực tế, theo thời gian, những đặc điểm cụ thể đó sẽ thay đổi. Tôi đã thấy rất nhiều lần lặp lại thiết kế UX, thiết kế trực quan và các chức danh và mô tả công việc thiết kế sản phẩm trong sự nghiệp của mình. Điều không thay đổi là các nhà thiết kế cần phải tò mò, giải quyết vấn đề và giữ một tinh thần cởi mở. Chính sự tò mò và sáng tạo sẽ tương đương với tuổi thọ trong sự nghiệp của bạn.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Câu hỏi thường gặp

Một nhà thiết kế UX suy nghĩ về cách mọi người sử dụng thứ gì đó - cho dù là sản phẩm, quy trình hoặc giao diện kỹ thuật số hay thế giới thực - và sau đó thiết kế hoặc thiết kế lại các yếu tố của trải nghiệm đó để thân thiện hơn với người dùng. Trong sơ đồ lớn về sự khéo léo của con người, thiết kế UX như một thực tiễn vẫn còn tương đối mới và mặc dù nó đặc biệt hữu ích trong việc xác định các trải nghiệm công nghệ phức tạp, nó có thể được áp dụng để giúp giải quyết hầu hết mọi vấn đề hoặc xác định bất kỳ trải nghiệm nào. Tác động của nó là rộng lớn. Có nhiều phong cách của nhà thiết kế UX tùy thuộc vào các ứng dụng khác nhau này và những công cụ nào họ có thể sử dụng để tiếp cận bộ vấn đề của họ, điều này khiến khả năng cho sự nghiệp UX là vô hạn.

Thiết kế trải nghiệm người dùng nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tổng thể mà ai đó có với sản phẩm, trong khi thiết kế giao diện người dùng tập trung vào các yếu tố thực tế của bố cục và tương tác. Trải nghiệm người dùng và công việc thiết kế giao diện người dùng có liên quan chặt chẽ và thường dựa vào nhau, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa chúng. Giao diện người dùng thường bị đánh giá thấp chỉ là “phần da” của sản phẩm hoặc trải nghiệm, nhưng một nhà thiết kế giao diện người dùng giỏi thường có kiến ​​thức tuyệt vời về UX. Ngược lại, nhiều nhà thiết kế UX tuyệt vời sẽ có hiểu biết vững chắc về cách giao diện sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm về hệ thống tổng thể cho phép trải nghiệm người dùng, vì vậy họ cần phải có một bộ kỹ năng đa dạng. Nhìn chung, kỹ năng cốt lõi đối với các nhà thiết kế UX là khả năng nhận thức và phân tích mục tiêu của người dùng thông qua nghiên cứu và sự đồng cảm, cho phép họ thiết kế một hệ thống cho phép người dùng hoàn thành mục tiêu của họ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một nhà thiết kế UX, việc xây dựng những kỹ năng cốt lõi này ngay bây giờ sẽ phục vụ tốt cho bạn - và thể hiện chúng trong danh mục đầu tư sẽ rất quan trọng để thực hành kỷ luật này một cách chuyên nghiệp.

Advertisement ADS