Tâm thư của nhiều bạn làm Designer khi mới đi làm Ux/Ui

Một trong những "tâm tư" của nhiều bạn làm Designer khi mới đi làm Ux/Ui đó là: Không biết làm sao để khách hàng hiểu được ý nghĩa, vẻ đẹp từ thiết kế mình đem lại. Với kinh nghiệm "chiến trường" của mình và những kiến thức học được mình thường đưa ra lời khuyên cho các bạn
 
Advertisement ADS

Một trong những "tâm tư" của nhiều bạn làm Designer khi mới đi làm Ux/Ui đó là: Không biết làm sao để khách hàng hiểu được ý nghĩa, vẻ đẹp từ thiết kế mình đem lại. Với kinh nghiệm "chiến trường" của mình và những kiến thức học được mình thường đưa ra lời khuyên cho các bạn như sau:

Đầu tiên các bạn cần hiểu là, bản thân các bạn cũng giống như khách hàng, mỗi chúng ta đều xử lý thông tin dựa trên những trải nghiệm đã xảy ra trong quá khứ. Vì vậy cái chúng ta có trong đầu không giống với cái khách hàng có trong đầu. Ví dụ như một bộ quần áo bạn rất thích, nhưng người khác lại thấy kỳ cục vậy đó. Vậy nên trước khi bắt tay vào bất cứ 1 thiết kế nào bạn nên hiểu được khách hàng của bạn muốn gì, họ đang có gì trong đầu bằng phương pháp đơn giản:

Ngỏ ý họ đưa ra các ví dụ thiết kế mà họ thích, hoặc trang web đối thủ của họ. Nếu họ không đưa ra được thì tự mình tìm hiểu sản phẩm, đối thủ của chính khách hàng đó rồi đưa những thứ mình tìm hiểu được cho khách hàng và hỏi họ ý kiến. Việc này giúp bạn đưa ra một thiết kế gần gũi với mong muốn khách hàng, tránh được việc tranh cãi về "cái đẹp" với người khác.

Advertisement ADS

Gây dựng lòng tin: Thật khó với những bạn còn non kinh nghiệm có thể có được lòng tin của khách hàng với thiết kế của mình - dù bạn làm tốt thật sự họ vẫn nghi ngờ bạn. Có nhiều cách để làm được điều này, nhưng ở giai đoạn đầu chúng ta nên làm theo những cách cơ bản nhất như: đưa ra các phương án của mình đi kèm với chính phương án mà khách hàng yêu cầu. Điều này không giúp bạn có thể được khách hàng duyệt phương án của bạn đưa ra, nhưng ở lần làm việc tiếp theo - khi mà khách hàng đã có trong đầu những phương án thiết kế cũ của bạn - họ sẽ dễ dàng chấp nhận những thay đổi “lớn” mà bạn đưa ra hơn. Theo thời gian cùng với tính hiệu quả/ vẻ đẹp thật sự của thiết kế, khách hàng sẽ trao bạn quyền quyết định.

Túm lại, biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Thiết kế trải nghiệm hay thiết kế thẩm mỹ đều phải thuộc lòng câu này nhé bạn.

(Theo Fb Trần Nam Việt)

Advertisement ADS