Thảo luận chút về mảng backend PHP Laravel

Anh em cho mình hỏi chút về mảng backend PHP Laravel. Câu hỏi ở cuối, còn đoạn giữa là mình xin kể bối cảnh thôi ạ. Chuyện là mình từ kinh doanh, chuyển qua lập trình PHP được 2 năm, từng học các khoá PHP cơ bản và nâng cao ở các trung tâm, chưa kể tự học rất nhiều, PHP nắm ổn.
 
Advertisement ADS

Nhưng 2 năm qua là làm theme với plugin Wordpress và code các script auto bằng PHP, không dùng Laravel. Không có kinh nghiệm teamwork trong môi trường dev chuyên nghiệp.

Tháng vừa rồi mình quyết định nộp đơn và bắt đầu sự nghiệp dev luôn. Mình ứng tuyển vị trí Fresher Backend Laravel.

Cty giao cho mình thiết kế api bằng Laravel, điều kiện là áp dụng các helper functions do cty viết sẵn (nhưng dấu code của các file chứa helpers, và cũng không cấp document, kiểu tự nhìn tên các helper và các function nào đang dùng helper đó, để đoán cách nó work).

Nhưng mình thấy hơi kì kì... Thật mình apply mong học hỏi Lar mà giờ cho mấy cái helper tự viết lạ hoắc, nếu làm theo đó thì làm thêm mấy tháng nữa mình cũng chỉ có kinh nghiệm với đống helper đó chứ đâu phải Laravel.

Mình hỏi thì a lead nói dùng cái helpers đó làm cho nhanh. Mình hỏi sao dấu source thì nói là để thử thách... (dự án bị dí deadline đem ra thử thách thì mình thấy cũng hơi mâu thuẫn).

Mình vẫn làm, và ko gặp khó khăn gì với Laravel cả, vì mấy cái helper kia cũng na ná những cái mình tự tạo cho dự án trước của mình.

Sau khi nhanh chóng hoàn thành api Lar, thì mình được giao nhiệm vụ tự học và làm reactjs... tới giờ là đang làm reactjs được 2 tuần: thiết kế thêm một module về tạo và quản lý dịch vụ cho một web bán hàng đang chạy.

Tự code reactjs (giao diện hoàn chỉnh để sắp tới sẵn sàng cho việc bàn giao khách luôn), api Laravel chiếm tầm 5% thời gian của mình còn lại là Reactjs.

Mình có hỏi a lead "ủa này hình như là em làm fullstack rồi hả anh", thì ảnh nói "đó vẫn là việc của backend, fullstack là em phải lên layout và lo hết nguyên cả giao diện mới gọi là full".

Advertisement ADS

Anh lead nói là code react của dự án có rồi, em copy module tương tự lại đổi thôi, với có 1 bạn senior React nữa hỗ trợ mình khi cần giúp. Mà càng copy mình càng thấy rối tại react nó ko như JS thuần...

Mình muốn hỏi anh em developer chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm đi làm:

1. Backend thì nhiệm vụ phải làm luôn cả reactjs ạ? (boostrap, ajax, js jquery mình vẫn xơi tốt nhưng react đối với mình hơi quá. Mình làm freelance kéo thả Wordpress cũng hơn 5 năm rồi, 2 năm vừa rồi cũng code dự án riêng, build theme vs plugin WP nhưng kinh doanh fail).

- Mình có đề xuất là cho mình các requirements về api mình sẽ code api đáp ứng hết, frontend chỉ cần gọi vào thôi.

- Thì bị a lead nhăn và nói việc mình được giao đó là việc của backend. Còn sếp thì nói mình đi làm phải chuyên nghiệp, cty với khách hàng đang cần công nghệ gì thì phải học cái đó (mình apply fresher Backend Laravel).

2. Mình rất đam mê PHP và muốn nâng cao thêm nữa, design pattern, tối ưu database các kiểu (mình đang tham gia một khoá Linux nữa).

Mà mấy nay học với chạy deadline reactjs loạn với hoang mang quá. Laravel cũng gần như bị bỏ luôn chỉ chiếm 5% khối lượng.

Nếu mình còn non, và anh sếp với anh lead của mình đúng, thì anh em cứ chửi thẳng mình, để mình biết thực tế ngành thế nào ạ, thật kiểu ae thấy mình "thg này đi làm mà đòi hỏi" thì ae cứ chửi cho mình sáng mắt...

(Fb Bùi Ngọc Thịnh)

Advertisement ADS