Thiết kế web và phát triển web: Cả hai sẽ không tồn tại trong 10 năm nữa!?

Tương lai của thiết kế web và phát triển web đang được xác định lại. 10 nữa, các chuyên gia về thiết kế và mã hóa sẽ vẫn có nhu cầu cao. Nhưng các nhiệm vụ thực tế hàng ngày của họ sẽ khác khi phong trào No-code - một xu hướng cho phép những người không lập trình xây dựng trang web và phần mềm một cách trực quan - thay đổi bối cảnh công việc.
 
Advertisement ADS

Các nhà thiết kế, nhà tiếp thị và các chuyên gia khác sẽ có thể tạo các ứng dụng, trang web và các công cụ kỹ thuật số đơn giản hơn mà không cần viết một dòng mã. Các nhà phát triển sau đó sẽ có nhiều thời gian hơn cho các dự án phức tạp.

Nhưng những ảnh hưởng lâu dài của sự gián đoạn này có thể còn đáng kể hơn. Chúng ta có thể sẽ thấy sự xuất hiện của các vai trò mới - tương lai của những gì đã từng là hai công việc riêng biệt - khi các công cụ chúng ta sử dụng để hoàn thành việc xây dựng web trở nên hiệu quả hơn.

Thiết kế web và phát triển web: Sự khác biệt là gì?

Thiết kế web là giao diện trực quan của một trang web và chức năng từ góc nhìn của người dùng. Các nhà thiết kế web thường làm việc trong phần mềm thiết kế như Figma hoặc Adobe XD để tạo ra trải nghiệm người dùng hấp dẫn về mặt hình ảnh. Sau đó, họ giao những thiết kế đó cho các nhà phát triển. Ứng dụng web và thiết kế trang web liên quan đến các nhà thiết kế ux và nhà thiết kế trực quan sử dụng bộ kỹ năng của họ để tạo khung dây, mô hình, hệ thống thiết kế, bảng màu, mẫu, v.v. để giúp các nhà phát triển xây dựng sản phẩm.

Phát triển web là quá trình mã hóa một trang web để tạo ra thiết kế dự định bằng các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, JavaScript, Python, Ruby on Rails, v.v. Có những nhà phát triển back-end tập trung vào cơ sở hạ tầng của một trang web hoặc ứng dụng web (lưu trữ, bảo mật, v.v.), có những nhà phát triển front-end tập trung vào chức năng của trang web / ứng dụng và có những nhà phát triển full-stack hoạt động trên cả front-end và back-end.

Dịch chuyển No-code là gì?

Phong trào không sử dụng mã (no-code) là một xu hướng ngày càng tăng đối với việc sử dụng các công cụ cho phép các nhóm có ít hoặc không có khả năng lập trình thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu mã hóa. Các công cụ No-code thường là những công cụ tạo trực quan. Người dùng tập hợp các tài sản kỹ thuật số mà không thấy bất kỳ mã nào, nhưng các công cụ này tạo mã trong nền.

Không có mã mang lại lợi ích cho những người dùng không thể viết mã nhưng muốn xây dựng mọi thứ trực tuyến. Và các công cụ không có mã làm giảm khoảng cách giữa nhu cầu về ứng dụng hoặc trang web và sự sẵn có hạn chế của các tài nguyên kỹ thuật.

Phong trào No-code không dành riêng cho thiết kế web. Nó thúc đẩy sự đổi mới trong một loạt các ngành công nghiệp. Người dùng không có kỹ năng viết mã có thể sử dụng Zapier.com để kết nối nhiều ứng dụng, airtable.com để tạo cơ sở dữ liệu, ada.support để tạo ra các trò chuyện AI, voximplant.com để triển khai các trung tâm liên lạc trên đám mây và hơn thế nữa. Phạm vi những gì người dùng có thể xây dựng bằng cách sử dụng các công cụ kéo và thả, không cần mã phát triển nhanh chóng.

Các công cụ No-code không phải là sự thay thế cho chuyên môn của con người

Không có mã không có nghĩa là bạn không cần mã. Các công cụ như Webflow hoặc Airtable nhằm trao quyền cho các chuyên gia tập trung vào những việc phức tạp, chuyên biệt hơn mà họ có đủ điều kiện duy nhất để xử lý. Ví dụ, các kỹ sư dữ liệu và lập trình viên không muốn mất nhiều ngày để viết các tích hợp API - họ muốn làm việc trên các dự án thú vị và bổ ích hơn. Và với những nhân viên đang làm việc trong các dự án mà họ có đủ điều kiện duy nhất, “các công ty nhanh nhẹn hơn và có thể mở ra các cấp độ năng suất mới, cuối cùng mang lại cho họ lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh”, Philipp Seifert, phó chủ tịch của công ty đầu tư mạo hiểm cho biết Sapphireventures.com.

Không cần mã, các nhà thiết kế trước đây chỉ chịu trách nhiệm đưa ra hình ảnh của giao diện người dùng giờ đây có thể tự mình phụ trách việc phát triển giao diện người dùng.

Lợi ích của công cụ No-code

Các giải pháp No-code cung cấp một loạt các lợi ích khác cho các công ty, bao gồm:

  • Khởi chạy nhanh hơn: Tiếp thị, thiết kế và các nhóm khác có thể xây dựng các tài sản khác nhau một cách độc lập và khởi động các sáng kiến ​​của họ một cách nhanh chóng. Các kỹ sư không còn phải được kéo để tạo mỗi và mọi biểu mẫu, ứng dụng hoặc trang động. Alexey Aylarov, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Voximplant, cho biết ông đã "chứng kiến ​​những trường hợp các nhà thiết kế làm việc với các nhà phát triển front-end trong các ứng dụng khác nhau không có các thành phần mã, và vào cuối ngày, nó đẩy nhanh toàn bộ quá trình cung cấp kết quả cuối cùng cho sản xuất. ”
  • Các công cụ tốt hơn: Không có mã trao quyền cho các nhóm chức năng - tiếp thị, bán hàng, nhân sự, hoạt động - xây dựng và duy trì các công cụ của riêng họ. Và các nhóm này “hiểu sâu nhất các vấn đề của chính họ”, Justin Gage, trưởng bộ phận phát triển của Retool.com. “Việc cho phép họ xây dựng các ứng dụng của riêng mình có nghĩa là các công cụ tốt hơn, thời gian quay vòng nhanh hơn và cuối cùng là một công ty hoạt động hiệu quả hơn”.
  • Giảm chi phí: Các công ty tiết kiệm được những khoản tiền quý giá mỗi khi một dự án có thể được hoàn thành mà không cần sự tham gia của các nguồn lực kỹ thuật đắt tiền và tài năng kỹ thuật khan hiếm.
  • Kiểm tra dễ dàng hơn: Các đội có nhiều hơn tự do thử nghiệm ý tưởng của họ bây giờ họ có thể xây dựng và sửa đổi các công cụ, trang web và các nội dung khác của họ. Và khi những thông tin chi tiết mới được phát hiện, các nhóm có thể hành động nhanh chóng và đạt được lợi thế cạnh tranh cũng như thử các xu hướng thiết kế mới nhất.
  • Quyền sở hữu đối với nội dung: “Các công ty sử dụng công cụ No-code sẽ sở hữu tài sản mà họ xây dựng thay vì phụ thuộc vào các đối tác kỹ thuật và đại lý,” đồng sáng lập và CTO Bryant Chou của Webflow cho biết. Và việc sở hữu tài sản cho phép các công ty thử nghiệm và đưa ra các thiết kế riêng biệt nổi bật.

Nhà thiết kế web so với nhà phát triển web: Webflow thu hẹp khoảng cách giữa hai

Webflow thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế và lập trình bằng cách giúp các nhà thiết kế tìm hiểu một cách tự nhiên về các khái niệm mã hóa, khiến việc giao cho các nhà phát triển là tùy chọn và cung cấp cho các nhà phát triển front-end mã chất lượng cao. Sau đó, các nhóm sáng tạo có thể tận hưởng quy trình làm việc và giao tiếp tốt hơn, cuối cùng là tạo ra các sản phẩm tốt hơn.

Advertisement ADS

Các nhà thiết kế học các khái niệm mã hóa

Webflow cho phép các nhà thiết kế tạo ra một cách trực quan, phương pháp ưa thích của họ. Và một số nhà thiết kế, như David Hoang, giám đốc thiết kế của Webflow, đã thực sự học mã bằng cách làm việc với các công cụ No-code. Từ logic đến các sự kiện đến điều kiện, Hoàng đã học được các khái niệm lập trình mới. Anh ấy nói, “Thông qua thẩm thấu, bạn đang học lập trình và viết mã. Chúng tôi thường dạy với tư duy từng bước một, giống như bánh răng trong bánh răng, nhưng điều quan trọng là lý do tại sao mọi người muốn tạo ra và xây dựng ”.

Không cần bàn giao gì cả

Các nhà thiết kế web đã phải giao các thông số kỹ thuật thiết kế và các yếu tố hình ảnh cho các nhà phát triển, những người sau đó chuyển các yếu tố đó thành mã. Nhưng khi Webflow biến thiết kế thành mã, nhà thiết kế có thể là nhà phát triển. Không cần phải bàn giao gì cả. Hoặc các nhà phát triển có thể nhanh chóng kiểm tra đầu ra của mã. Sự sắp xếp như vậy cho phép các nhà thiết kế hoàn thành nhiều việc hơn vì họ không còn phải chờ đợi các nhà phát triển. Và các nhà phát triển lấy lại thời gian khi biết rằng các nhà thiết kế có thể xử lý một số vấn đề đơn giản hơn.

Biến thiết kế thành mã chất lượng cao

Webflow mang lại lợi ích cho các nhà phát triển theo những cách khác nhau. Đối với một, nó tạo ra mã chất lượng cao. Edward Fastovski, một nhà phát triển tự do, nói, “Vấn đề lớn nhất với những người xây dựng trang web là mã họ tạo ra thường là rác. Như tôi đã phát hiện gần đây, đây không phải là trường hợp của Webflow. ” Có mã chất lượng cao cho phép các nhà phát triển front-end tùy chỉnh thêm bố cục. Họ có thể trở thành “người dùng thành thạo của Webflow. Chúng tôi có thể đưa khả năng của nó đến giới hạn tuyệt đối, ”Fastovski nói.

Ngoài ra, Webflow cung cấp cho các nhà phát triển front-end giao diện người dùng trực quan, các công cụ bố cục hiện đại như flexbox, các lớp và kiểu có thể tái sử dụng, CMS mạnh mẽ, v.v. Họ cũng có thể tạo các tương tác và hoạt ảnh tùy chỉnh.

Nhà thiết kế web và nhà phát triển web: Điều gì nằm trong tương lai

Khi chúng tôi cải tiến và tinh chỉnh các công cụ chúng tôi sử dụng để hoàn thành công việc, công việc thực tế mà chúng tôi thực hiện cũng thay đổi. Vì vậy, các nhà thiết kế web và nhà phát triển web chắc chắn sẽ làm những công việc rất khác nhau trong 10 năm kể từ bây giờ. Ngay cả các kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế web cũng đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua: từ việc chủ yếu tập trung vào các yếu tố hình ảnh (kiểu chữ, phối màu, thiết kế đồ họa, v.v.) sang tập trung nhiều hơn vào chức năng và tổng thể (khả năng sử dụng, kiến ​​trúc thông tin, nghiên cứu, v.v. ) kết nối trải nghiệm lớn hơn với nhau. Và có lý do là một ngày nào đó những chức danh này có thể trở thành phiên bản lai ghép của cả hai, với các kỹ năng chồng chéo.

Trên thực tế, một số nhà thiết kế / nhà phát triển đã thích thú với công việc làm cả hai. Sachagreif.com, người tạo ra Sidebar.io, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc từ kinh nghiệm của chính anh ấy với tư cách vừa là nhà phát triển.

Có nhiều tác vụ khác nhau có thể chồng chéo hoặc được thực hiện bởi nhà thiết kế hoặc nhà phát triển bằng cách sử dụng các công cụ No-code như Webflow:

  • Xác định phạm vi một dự án
  • Sửa các lỗi thường xuyên một cách nhanh chóng
  • Cập nhật nội dung tĩnh
  • Liên kết nội dung động cấp thấp với nhau

Và điều gì sẽ xảy ra nếu cuối cùng, công việc của các nhà thiết kế và nhà phát triển hội tụ, và chúng ta kết thúc với một vai trò kết hợp của “người xây dựng”? Các lĩnh vực khác sau đó có thể được đưa lên hàng đầu trong các dự án. Ví dụ, một ứng dụng tâm thần học có thể có bác sĩ tâm thần phụ trách việc xây dựng, với các nhà xây dựng hỗ trợ kế hoạch. Hoặc một nhà kinh tế có thể dẫn đầu việc phát triển một sản phẩm cho vay với sự giúp đỡ của các nhà xây dựng.

Khi công nghệ No-code phát triển, nhiều ngành nghề cũng vậy. Người dùng không có kỹ thuật sẽ có thể tự phục vụ các tác vụ mà trước đây yêu cầu các chuyên gia. Việc tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số sẽ chỉ tiếp tục trở nên dễ dàng hơn, đó là lý do tại sao sự tò mò và khả năng thích ứng sẽ tiếp tục là kỹ năng phân biệt giữa các chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Và trong một môi trường như vậy, các nhà thiết kế cũng sẽ phải phát triển theo.

Theo kịp phong trào No-code

No-code cho phép nhiều chuyên gia phi kỹ thuật khác nhau tạo các trang web, ứng dụng, cơ sở dữ liệu và hơn thế nữa mà không cần viết một dòng mã. Xu hướng này cũng có lợi cho các nhà thiết kế web. Họ có thể tự mình tạo ra các trang web phức tạp và không còn phải phụ thuộc vào các nhà phát triển để xây dựng từng nội dung. Và trong khi các nhà thiết kế có thể không viết mã, họ viết mã một cách trực quan. Hai vai trò đang hội tụ. Cuối cùng, mọi người đều có lợi khi mọi thứ được vận chuyển nhanh hơn và khoảng cách giữa nhà thiết kế web và nhà phát triển web ngày càng nhỏ hơn.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.

Ghi nguồn nghienweb.com khi đăng tải lại bài viết này.

Câu hỏi thường gặp

Thiết kế web là giao diện trực quan của một trang web và chức năng từ góc nhìn của người dùng. Các nhà thiết kế web thường làm việc trong phần mềm thiết kế như Figma hoặc Adobe XD để tạo ra trải nghiệm người dùng hấp dẫn về mặt hình ảnh. Sau đó, họ giao những thiết kế đó cho các nhà phát triển. Ứng dụng web và thiết kế trang web liên quan đến các nhà thiết kế ux và nhà thiết kế trực quan sử dụng bộ kỹ năng của họ để tạo khung dây, mô hình, hệ thống thiết kế, bảng màu, mẫu, v.v. để giúp các nhà phát triển xây dựng sản phẩm. Phát triển web là quá trình mã hóa một trang web để tạo ra thiết kế dự định bằng các ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, JavaScript, Python, Ruby on Rails, v.v. Có những nhà phát triển back-end tập trung vào cơ sở hạ tầng của một trang web hoặc ứng dụng web (lưu trữ, bảo mật, v.v.), có những nhà phát triển front-end tập trung vào chức năng của trang web / ứng dụng và có những nhà phát triển full-stack hoạt động trên cả front-end và back-end.

Phong trào không sử dụng mã (no-code) là một xu hướng ngày càng tăng đối với việc sử dụng các công cụ cho phép các nhóm có ít hoặc không có khả năng lập trình thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu mã hóa. Các công cụ No-code thường là những công cụ tạo trực quan. Người dùng tập hợp các tài sản kỹ thuật số mà không thấy bất kỳ mã nào, nhưng các công cụ này tạo mã trong nền.

Advertisement ADS