UX hay UI Designer designer?

Gần đây nhận thấy một số bạn cảm thấy làm UI không "lên" được nên muốn chuyển qua làm UX. Nhân dịp trong đợt covid đang hoành hành mình muốn cùng chia sẻ ý kiến cá nhân về Ux, Ui designer và những phần chồng lấn cần thiết trong 2 nghề này.
 
Advertisement ADS

UX Design thì như nhiều bạn đã biết, nó đòi hỏi sự thấu hiểu từ nhiều cấp, và sự kết hợp của nhiều bộ phận đi theo một quy trình phù hợp. UX không xa lạ trong thiết kế sản phẩm công nghiệp, thủa ban đầu UX (có thể chưa có tên gọi) nhưng là việc tạo ra sự tương tác tốt giữa con người và máy móc dựa trên nền tảng Giao tiếp con người (tức là máy móc cố gắng mô phỏng cách hành xử với người dùng như người với người).

Thuật ngữ UX ra đời những năm 90s ( Don Norman and Jakob Nielse) là: Khả năng nhận biết, Tính khả thi giữa hệ thống và thế giới thực. Cung cấp khả năng sử dụng và tự do khám phá. Tính đồng nhất và các tiêu chuẩn liên quan. Linh hoạt và hiệu quả..

...Và 1 trong số đó chính là Aesthetic and minimalist design - Đẹp và đơn giản.

Để tạo ra một sản phẩm có UX tốt tất nhiên mọi thứ đều phải được đáp ứng. Xét trong bối cảnh trải nghiệm 1 sản phẩm mới, thì sản phẩm muốn có cảm tình ban đầu tốt của người dùng thì không thể không đẹp và bắt mắt. Tất cả mọi thứ dù tốt đến mấy nếu không có cái đẹp sản phẩm sẽ mất đi nhiều cơ hội kêu gọi người dùng sử dụng thử.

Steve Job đã yêu Jony Ive vì các concept design của ông (tất nhiên concept thì vô dụng) sau đó mới kêu gọi Ive về làm thiết kế cho các sản phẩm của Apple.

Thật khó để biết Apple đã làm những gì phía sau để tạo nên một sản phẩm vô tiền khoáng hậu như iPhone, nhưng sẽ không ai biết tới nó nếu không nhờ Jobs hậu thuẫn Ive đã tạo ra những sản phẩm khiến mọi người phải trầm trồ... và rồi khám phá.

Làm UI đẹp không hề dễ, sẽ vô cùng khó với bạn có nền tảng là dân kỹ thuật, và sẽ thuận lợi hơn nếu bạn xuất phát từ các ngành nghệ thuật (đồ hoạ, kiến trúc, hoạ sĩ). Bạn sẽ giỏi về việc kết hợp màu sắc. Sử dụng bố cục phù hợp.

Chọn và kết hợp kiểu phông đẹp, cá tính. Sử dụng minh hoạ hài hoà, tôn nội dung. Tất cả những thứ đó dù có công thức nhưng phải tập luyện liên tục mới có thể tạo ra vẻ đẹp và cá tính riêng của người thiết kế.

UI của một sản phẩm tốt ngoài việc đem lại cảm giác thích thú thì đứng về khía cạnh UX và Tâm lý học thì nó gíup:

Advertisement ADS

- Người dùng có thể bỏ qua các lỗi nhỏ (vì nó đẹp nên có quyền)

- Phân cấp về chữ tốt giúp người dùng dễ dàng đọc

- Màu sắc đơn giản có điểm nhấn giúp người dùng mau chóng nhận biết những phần quan trọng

- Bố cục hợp lý cung cấp các phần chính/phụ khác nhau

- Một phông chữ phù hợp đem lại cảm giác phù hợp với sản phẩm

- Tính sáng tạo

Để làm một UI đẹp người designer cũng phải tìm hiểu về văn hoá, sở thích của đối tượng người dùng để chọn một phong cách thiết kế phù hợp. Họ phải sử dụng các tài liệu của bên nghiên cứu thị trường (hoặc tự nghiên cứu) như: Độ tuổi, giới tính, đặc điểm sản phẩm, văn hoá sử dụng... của người sẽ nhìn thiết kế đó.

Bấy nhiêu thôi để thấy làm một UI đẹp không hề dễ dàng. Nếu bạn đang yêu thích làm UI thì hãy đi tới tận cùng với nó, vì có rất nhiều thứ bạn có thể làm tốt hơn.

(Fb Tran Nam Viet)

TAGS

ui

designer

ux

Advertisement ADS